Trào lưu "điêu tàn", Spa Đà Nẵng ngốn tiền tỷ rồi mất hút! - Cham Spa & Massage

Trào lưu “điêu tàn”, Spa Đà Nẵng ngốn tiền tỷ rồi mất hút!

Trước vô vàn khó khăn, kinh doanh spa dần bước vào giai đoạn “điêu tàn”

Những năm gần đây, khi xu hướng đi spa làm đẹp tại Đà Nẵng trở nên thịnh hành thì cũng là lúc các spa mọc lên như nấm. Điều này dẫn đến cuộc cạnh tranh để sinh tồn của các spa trở nên gay gắt hơn. Không ít các spa Đà Nẵng tiêu tốn hàng tỷ đồng nhưng rồi sụp đổ thảm hại.

Kinh doanh spa không phải là một ngành “dễ xơi”

Theo thống kê sơ bộ, hiện nay thành phố Đà Nẵng có hơn 400 cơ sở Spa & Massage lớn nhỏ hoạt động. Trong đó, chỉ có số ít spa chính thống, hoạt động chuyên nghiệp được người tiêu dùng bình chọn, phần đông còn lại chiếm đến 95/100 spa do gặp nhiều khó khăn đã “âm thầm đóng cửa”.

Không như những lĩnh vực khác, chỉ cần nắm vững kiến thức kinh doanh là có thể vận hành, kinh doanh spa đòi hỏi khắt khe những am hiểu chuyên ngành, nắm rõ kiến thức cũng như kỹ thuật spa để quyết định hình thức kinh doanh phù hợp. Nếu là “tay ngang” thì việc mở và duy trì spa cũng sẽ như cá mắc cạn, khó chống cự trước những khó khăn.

Ngoi lên theo phong trào, lung lay khi “thoái trào”

Phong trào thường chỉ xuất hiện một thời gian ngắn. Nhiều đơn vị chỉ mới mở được vài tháng, ngốn hàng chục tỷ đồng sắm sửa thiết bị và chi phí vận hành đã nhanh chóng tụt dốc không phanh, dừng hoạt động. Chủ spa lao đao chịu lỗ vốn, nợ nần vì spa rất khó sang nhượng, không như những ngành khác. Ngay khi lĩnh vực spa bước vào giai đoạn “thoái trào”, cơ sở vật chất spa cũng như đồ bỏ đi, không thanh lý được vì mục đích kinh doanh mỗi nơi mỗi khác.

Cùng với đó, hàng loạt các spa ra đời rồi dần mất hút, kể cả các chuỗi spa lớn nằm ở vị trí đắc địa như khu vực Hòa Xuân hay tuyến đường biển Đà Nẵng… Những spa mọc lên để đón đầu trào lưu mà không chuẩn bị kỹ càng nên thất bại ngay khi chưa hoàn đủ vốn. Sự cạnh tranh khốc liệt giữa các spa khiến mức độ đào thải cũng diễn ra nhanh và khó lường hơn.

Kinh doanh spa là một sự “mạo hiểm”, đầy rẫy thách thức

Thực tế cho thấy cứ 10 spa mở ra thì chưa đến một nửa số đó có được doanh thu. Lĩnh vực này đòi hỏi gắt gao nhiều điều kiện – những thứ được xem là phần chìm có khả năng dẫn đến cái chết của nhiều Spa. Khó khăn đầu tiên phải nói đến thủ tục pháp lý để mở spa vô cùng phức tạp, chủ spa phải đủ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cả về kinh doanh lẫn chuyên ngành bởi lĩnh vực này liên quan mật thiết đến sức khỏe con người. 

Bài toán kinh phí xây dựng và duy trì spa vô cùng nan giải

Việc các spa liên tục đóng cửa gần đây xuất phát từ những trở ngại không nhỏ trong quá trình vận hành: Kinh phí cao chi trả mặt bằng, sắm sửa cơ sở vật chất, máy móc tiên tiến, phí nâng cấp thường xuyên để phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng… Trước khi thu được lợi nhuận, khoản tiền bỏ ra đầu tư là vô cùng lớn, nếu không ổn định về vốn sẽ tạo lỗ hổng khiến spa sụp đổ. Không chỉ thế, spa chính là linh hồn của người chủ, nếu không thực sự đam mê hoặc thời vận không tới, spa sẽ lao đao.

Rủi ro nhân sự: Kỹ thuật viên spa phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, điều trị và chăm sóc sức khỏe hợp pháp. Thuê nhân sự spa vì vậy không hề đơn giản, có khi mất cả một thời gian dài đào tạo bài bản nhưng vì không thể ràng buộc, nhân viên rất khó gắn bó lâu dài.

Spa chết vì không hiểu thị trường. Spa mọc lên nhan nhản khiến việc thu hút khách hàng càng khó khăn. Khách hàng thông minh có nhiều sự lựa chọn sản phẩm chất lượng, giá cả cạnh tranh và khó lòng thay đổi thói quen sử dụng dịch vụ khi họ đã tin dùng tại một spa uy tín, có bề dày hoạt động. Tại Đà Nẵng, có quá nhiều spa đã khẳng định được thương hiệu và độ uy tín của mình với hệ thống dịch vụ chuyên nghiệp, có khả năng xử lý rủi ro, thắc mắc phức tạp từ khách hàng. Điều đó càng gây rào cản lớn cho những spa đang có ý định mọc lên.

Giải quyết khủng hoảng, xử lý rủi ro cực kỳ phức tạp liên quan đến khách hàng

Việc biến ý tưởng kinh doanh spa thành sự thật là một spa sau đó không dễ như nhiều người nghĩ, tiên quyết phải có được tầm nhìn khá xa về vấn đề và giải quyết được những khủng hoảng trong suốt quá trình spa hoạt động. Điều tối kỵ là sự mù quáng đâm đầu vào những việc quá sức, bạn cần chọn lọc những gì đúng, những gì sai, phải suy nghĩ kỹ và nhìn nhận từ nhiều góc độ trước khi quyết định có nên hay không.

———————————————————–

Cham Spa & Massage

Địa chỉ: 05 Lê Quang Hòa, khu đô thị sinh thái Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Hotline: 0236 221 7777 / 0987 773 777

Website: Chamspamassage.com[ssba]
Call Now Button