Lợi ích và các huyệt đạo để bấm huyệt chữa mất ngủ tại nhà
Đánh giá bài viết

Mất ngủ là một triệu chứng gây khó chịu cho cả người trẻ lẫn người lớn tuổi. Với phương pháp bấm huyệt vừa an toàn lại vô cùng nhanh chóng nhưng lại có thể chữa được bệnh một cách nhanh chóng. Cùng Cham Spa & Massage tìm hiểu về phương pháp bấm huyệt chữa mất ngủ qua bài viết dưới đây.

I. Nguồn gốc bấm huyệt chữa mất ngủ

Bấm huyệt là một phần của y học truyền thống Trung Quốc và có một lịch sử lâu dài, được phát triển và sử dụng trong nền văn hóa y học Trung Quốc. Các kỹ thuật bấm huyệt được sử dụng để điều trị rất nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm cả mất ngủ.

Theo truyền thống, các cách bấm huyệt trị mất ngủ được cho là hoạt động bằng cách kích thích các điểm cụ thể trên cơ thể, được gọi là “huyệt”, để cải thiện dòng chảy năng lượng trong cơ thể. Theo quan niệm của y học Trung Quốc, khi năng lượng (hay còn gọi là “khí” hoặc “qi”) không lưu thông một cách đúng đắn qua các kênh năng lượng của cơ thể (hay “meridian”), sẽ dẫn đến các vấn đề sức khỏe, bao gồm cả mất ngủ.

Bấm huyệt chữa mất ngủ
Bấm huyệt là một phần Y học Phương Đông

Dù bấm huyệt đã được sử dụng trong y học Trung Quốc hàng ngàn năm, nhưng nó đã trở thành một phần của y học phương Tây đương đại, với nhiều nghiên cứu khoa học tiếp tục khám phá và kiểm chứng hiệu quả của phương pháp này đối với nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau, bao gồm cả mất ngủ.

II. Lợi ích của bấm huyệt trong việc chữa bệnh mất ngủ

Bấm huyệt chữa mất ngủ
Bấm huyệt giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn

Theo một nghiên cứu gần đây đã đề xuất rằng cách bấm huyệt chữa mất ngủ là một giải pháp hiệu quả cho vấn đề mất ngủ, không chỉ đối với người trẻ tuổi mà còn là người lớn tuổi.

Đối với người trẻ tuổi, mất ngủ có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe và tinh thần. Bấm huyệt có thể là một phương pháp tự nhiên và không gây phụ thuộc vào thuốc để cải thiện giấc ngủ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thực hiện bấm huyệt có thể giúp giảm căng thẳng và lo âu, hai yếu tố thường góp phần vào việc gây ra mất ngủ ở người trẻ tuổi. Bằng cách kích thích các điểm chính xác trên cơ thể, các cách bấm huyệt trị mất ngủ có thể giúp cải thiện dòng chảy năng lượng và cân bằng hệ thống thần kinh, dẫn đến giấc ngủ sâu hơn và đều đặn hơn.

Đối với người lớn tuổi, mất ngủ có thể trở thành một vấn đề nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Các c có thể giúp giảm các triệu chứng của mất ngủ, như khó ngủ, thức dậy giữa đêm, và giấc ngủ không sâu. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thực hiện bấm huyệt có thể kích thích sản sinh melatonin, một hormone quan trọng điều chỉnh giấc ngủ, và cân bằng các hệ thống cơ thể liên quan đến giấc ngủ, giúp người lớn tuổi có thể có giấc ngủ sâu và hồi phục.

Với những lợi ích đã được khoa học chứng minh, bấm huyệt chữa mất ngủ là một phương pháp an toàn và tự nhiên để cải thiện giấc ngủ cho cả người trẻ tuổi và người lớn tuổi.

Tìm hiểu thêm về phương pháp Massage Nhật Bản giúp thoải mái cơ thể

II. Các huyệt chữa mất ngủ tại nhà

Theo các chuyên gia Y Học Cổ Truyền, trên cơ thể con người có tổng cộng 350 điểm huyệt, nhưng không phải tất cả đều ảnh hưởng đến giấc ngủ. Dưới đây là 7 huyệt có thể được sử dụng hiệu quả nhất để điều trị mất ngủ:

1. Điểm Huyệt Phong Trì

Điểm huyệt Phong Trì nằm ở hai bên, đối xứng qua đường cột sống phía sau cổ. Nó là điểm kết thúc của đường chân tóc, ngay dưới vị trí cổ gặp đường cong của hộp sọ.

Để kích thích giấc ngủ, áp dụng áp lực lên cả hai điểm này cùng một lúc bằng cả hai tay. Người thực hiện nên đan hai tay vào nhau và ôm lấy đầu, cho phép ngón tay cái hướng xuống dưới để xoa bóp từng điểm áp lực trên huyệt Phong Trì.

Hãy thử di chuyển nhẹ nhàng theo hình tròn hoặc áp dụng áp lực nhẹ trong khoảng 3 phút trước khi đi ngủ để tạo điều kiện cho giấc ngủ dễ dàng hơn.

Cách bấm huyệt chữa bệnh mất ngủ với điểm huyệt Phong Trì cần duy trì thực hiện hằng ngày để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Bấm huyệt chữa mất ngủ
Huyệt Phong Trì

2. Điểm Huyệt Nội Quan

Nằm ở phần trong của cổ tay, không xa so với nơi thường đặt tay để đo mạch, điểm huyệt Nội Quan là một lựa chọn dễ dàng để thực hiện trước khi đi ngủ. Mọi người có thể dễ dàng tìm thấy nó ở giữa hai đường gân ở cổ tay. Sử dụng ngón tay cái áp nhẹ lên khu vực này và sẽ nhận ra hai đường gân rõ ràng. Vị trí chính giữa hai đường gân là điểm huyệt Nội Quan.

Vì việc thực hiện bấm nguyệt trị mất ngủ ở điểm Nội Quan khá dễ dàng, mọi người có thể tiếp tục áp lực ở đây cho đến khi họ cảm thấy buồn ngủ. Massage nhẹ điểm này theo hình tròn trong vài phút trước khi đi ngủ. Nếu muốn, hãy duy trì áp lực mà không di chuyển để giúp bạn chìm vào giấc ngủ một cách nhẹ nhàng.

Bấm huyệt chữa mất ngủ
Huyệt Nội Quan

3. Điểm Huyệt Thần Môn

Được biết đến là điểm huyệt Thần Môn, cũng được gọi là huyệt Thần Nam, là một trong những nơi bấm huyệt dễ ngủ khiến bạn vào giấc một cách nhanh chóng. Để xác định vị trí của điểm huyệt Thần Môn, bạn có thể đi theo lòng bàn tay từ ngón tay út xuống cho đến khi đến gần nếp gấp ở cổ tay.

Áp dụng áp lực nhẹ từ ngón tay cái của tay kia sẽ giúp bạn nhận ra một khoảng trống giữa các gân, đó chính là vị trí của huyệt Thần Môn.

Tương tự như cách thực hiện ở các điểm huyệt khác, massage nhẹ nhàng tại điểm huyệt Thần Môn bằng cách di chuyển theo hình tròn hoặc thực hiện các động tác massage từ trên xuống. Ngoài ra, bạn cũng có thể duy trì áp lực ở điểm này trong vài phút nếu muốn giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ.

Hơn nữa, ngoài việc bấm nguyệt trị mất ngủ tại điểm Huyệt Thần Môn bạn có thể thực hiện châm cứu để giúp cải thiện vấn đề mất ngủ và tình trạng lo âu, trầm cảm và cả vấn đề liên quan đến tim mạch.

Bấm huyệt chữa mất ngủ
Huyệt Thần Môn

4. Điểm Huyệt Thái Khê

Điểm huyệt Thái Khê, cũng được biết đến như là điểm huyệt giúp tạo điều kiện thuận lợi cho giấc ngủ, nằm ở bàn chân gần gót chân. Để xác định vị trí của điểm huyệt Thái Khê, bạn có thể đi theo gót chân từ lòng bàn chân lên và hướng vào trong về phía mắt cá chân. Ngay trước khi đến gần mắt cá chân bên trong, bạn sẽ cảm nhận được một vết lõm nhỏ giữa các gân. Đây chính là điểm huyệt Thái Khê.

Bằng cách áp dụng một áp lực nhẹ nhưng đều đặn tại điểm này, cơ thể sẽ trở nên thư thái hơn và chuẩn bị sẵn sàng cho giấc ngủ. Điều này có thể giúp thư giãn cơ thể, giảm căng thẳng và lo lắng, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình vào giấc ngủ một cách dễ dàng hơn.

Bấm huyệt chữa mất ngủ
Huyệt Thái Khê

Xem thêm về những cách bấm huyệt đau vai gáy tại nhà

5. Huyệt Tam Âm Giao

Điểm huyệt Tam Âm Giao là một trong những điểm khó tiếp cận khi bạn đang trong tư thế nằm ngủ, trừ khi bạn nằm nghiêng một bên như tư thế của thai nhi. Do đó, việc thực hiện bấm huyệt để giúp cải thiện giấc ngủ tại điểm này thường cần sự trợ giúp từ người nằm cùng.

Để xác định vị trí của điểm huyệt Tam Âm Giao, bạn có thể đơn giản là tìm điểm cao nhất của mắt cá chân và áp dụng áp lực nhẹ lên vị trí đó. Sau đó, bạn có thể tìm phần xương tròn tại điểm này, giống như hình dạng của một quả bóng. Đo khoảng cách bốn ngón tay từ chân và áp dụng áp lực nhẹ, bạn sẽ nhận thấy một vết lõm nhỏ ở giữa hai gân, chính là điểm huyệt Tam Âm Giao.

Với phương pháp cách bấm huyệt chữa mất ngủ ở huyệt Tam Âm Giao không nên áp dụng đối với phụ nữ mang thai, vì điều này có thể kích thích chuyển dạ.

Bấm huyệt chữa mất ngủ
Huyệt Tam Âm Giao

6. Huyệt An Miên

Nằm ở vị trí sau tai, huyệt An Miên thường đặt ngay giữa dái tai và đường chân tóc ở phía sau cổ.

Khi bạn sử dụng ngón cái hoặc ngón trỏ để xoa bóp vị trí này trước khi đi ngủ, điều này có thể giúp bạn cảm nhận nhịp tim của mình chậm lại, đồng thời chuẩn bị tâm trí để dễ dàng chìm vào giấc ngủ. Điều này có thể là một phương pháp đơn giản và hiệu quả để thư giãn tâm trí và chuẩn bị cho giấc ngủ.

Bấm huyệt chữa mất ngủ
Huyệt An Miên

III. Cách bấm huyệt chữa mất ngủ tại nhà

Nếu bạn muốn tạo điều kiện cho giấc ngủ dễ dàng hơn, việc tự thực hiện bấm huyệt để cải thiện mất ngủ là một phương pháp hiệu quả. Dưới đây là một số hướng dẫn để bấm huyệt hiệu quả trước khi đi ngủ:

 1. Đặt ngón tay cái hoặc ngón trỏ lên điểm huyệt và áp dụng áp lực vừa đủ để da có thể di chuyển.
 2. Bắt đầu xoa bóp điểm huyệt theo các chuyển động chậm và tròn.
 3. Sau mỗi vài vòng, tăng áp lực một cách nhẹ nhàng để các cơ bắp được thư giãn. Nếu không cảm nhận được mô cơ dưới điểm huyệt, hãy tăng áp lực từ từ.
 4. Việc bấm huyệt không nên gây đau đớn, nhưng một số người có thể cảm thấy một cảm giác đau nhẹ là điều bình thường.
 5. Tiếp tục duy trì áp lực ít nhất một phút trước khi nới lỏng.
 6. Nếu cần, lặp lại quy trình sau một khoảng thời gian ngắn để tăng cường hiệu quả.

Một cách bấm huyệt chữa mất ngủ khác để cải thiện giấc ngủ là nằm trên một tấm thảm bấm huyệt trong vài phút trước khi đi ngủ. Thảm bấm huyệt sẽ kích thích đồng thời nhiều điểm huyệt trên cơ thể, giúp bạn thư giãn và chuẩn bị tâm trí cho giấc ngủ một cách nhanh chóng hơn.

IV. Những lưu ý khi bấm huyệt chữa mất ngủ

Khi thực hiện tự bấm huyệt để chữa trị mất ngủ, cần lưu ý các điểm sau đây để đạt được hiệu quả tốt nhất:

 • Tránh các yếu tố gây căng thẳng tinh thần và làm mất ngủ. Cố gắng giảm bớt áp lực và lo lắng trong cuộc sống hàng ngày để tạo điều kiện thuận lợi cho giấc ngủ.
 • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như cà phê, trà, rượu bia, và thuốc lá trước khi đi ngủ. Những chất này có thể làm tăng cảm giác hồi hộp và khó chịu, gây khó ngủ.
 • Tránh ăn quá no trước khi đi ngủ để tránh làm chướng bụng và gây khó tiêu, từ đó gây ra tình trạng mất ngủ.
 • Thực hiện việc ngâm chân trong nước ấm pha chút muối và gừng trước khi đi ngủ có thể giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu, thư giãn cơ bắp và tâm trí, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vào giấc ngủ.

IV. Cham Spa & Massage – địa chỉ massage bấm huyệt chữa mất ngủ ở Đà Nẵng

Nằm tại trung tâm thành phố Đà Nẵng, Cham Spa & Massage được biết đến như một địa điểm thư giãn, nơi cung cấp các liệu pháp bấm huyệt chuyên biệt, trong đó có điều trị mất ngủ. Với môi trường yên tĩnh và thiết kế đậm chất phương Đông, đây là nơi lý tưởng để khôi phục sự cân bằng và hài hòa cho cơ thể và tâm trí.

Bấm huyệt chữa mất ngủ
Cham Spa & Massage địa điểm thư giãn bấm huyệt chữa mất ngủ tại thành phố Đà Nẵng

Các chuyên gia tại Cham Spa & Massage sử dụng các kỹ thuật bấm huyệt truyền thống để tác động lên các điểm huyệt đạo cụ thể, giúp thúc đẩy lưu thông khí huyết, giải phóng căng thẳng và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Khách hàng thường xuyên gửi lời phản hồi về cảm giác thư giãn sâu sau liệu trình, cùng với việc cải thiện đáng kể các vấn đề về mất ngủ.

Khi bạn tìm kiếm một giải pháp tự nhiên và bền vững để cải thiện giấc ngủ, Cham Spa & Massage tại Đà Nẵng sẵn sàng cung cấp một trải nghiệm đáng nhớ và hiệu quả, giúp bạn nạp lại năng lượng và đón nhận một ngày mới tràn đầy sức sống.

Bấm huyệt chữa mất ngủ được xem là một trong những phương pháp an toàn và hữu hiệu. Nhưng nếu bạn là người không hề biết về các điểm huyệt thì hãy đến ngay Cham Spa & Massage để có thể được những chuyên gia  đúng cách nhất nhé!

Thông tin liên hệ

 • Hotline: 0987 773 777
 • Hoạt động: Thứ 2 - Chủ nhật
 • Mở cửa: 8:30 - 22:00
 • Địa chỉ: 05 Lê Quang Hoà, Hoà Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
 • Email: sm.chamspamassage@gmail.com

Dịch vụ massage tại Cham Spa & Massage

Blog tin tức

Chính sách & Điều Khoản

Tư vấn miễn phí  Maps

  KakaoTalk