7 cách trị mất ngủ cho người trẻ hiệu quả và dễ áp dụng
Đánh giá bài viết

Mất ngủ là một vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nhiều người. Bạn đã thử nhiều phương pháp nhưng vẫn chưa tìm được giải pháp hiệu quả? Đừng lo lắng, Cham Spa & Massage sẽ giới thiệu đến bạn những cách trị mất ngủ đơn giản nhưng hiệu quả, giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn. Từ việc thay đổi thói quen sinh hoạt, sử dụng các liệu pháp tự nhiên đến các bài tập thư giãn, tất cả đều được trình bày chi tiết để bạn dễ dàng áp dụng. Đọc ngay để khám phá các bí quyết giúp bạn tạm biệt chứng mất ngủ và cải thiện sức khỏe toàn diện.

Tập yoga là cách trị mất ngủ tuyệt vời

Yoga đã được chứng minh có ảnh hưởng tích cực đến chất lượng giấc ngủ. Yoga cũng có thể giảm căng thẳng, cải thiện chức năng cơ thể và tăng cường tập trung tinh thần.

Hãy chọn một phong cách yoga tập trung nhiều hơn vào thiền động hoặc hơi thở thay vì các động tác thể chất khó. Những động tác chậm, kiểm soát giúp bạn duy trì sự hiện diện và tập trung. Yin và yoga phục hồi là những lựa chọn tuyệt vời.

Cố gắng thực hiện vài buổi tập dài mỗi tuần, và ít nhất 20 phút tự tập hàng ngày. Thực hiện các tư thế trước khi đi ngủ có thể giúp bạn thư giãn và giải tỏa căng thẳng.

Nếu một tư thế nào đó không phù hợp với bạn, đừng ép buộc. Ép buộc có thể dẫn đến chấn thương. Quan trọng là làm những gì cảm thấy tốt cho bạn và cơ thể của bạn, và điều đó sẽ khác nhau đối với mỗi người.

cách trị mất ngủ
Cách trị mất ngủ bằng việc tập yoga

Thiền chánh niệm – giải pháp hiệu quả cho người mất ngủ

Thiền chánh niệm bao gồm việc thở chậm, đều đặn trong khi ngồi yên tĩnh. Bạn quan sát hơi thở, cơ thể, suy nghĩ, cảm xúc và các cảm giác khi chúng xuất hiện và trôi qua.

Thiền chánh niệm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, kết hợp với lối sống lành mạnh giúp cải thiện giấc ngủ. Đây là một trong những cách trị mất ngủ hiệu quả, giúp giảm căng thẳng, cải thiện sự tập trung và tăng cường hệ miễn dịch.

Các nhà nghiên cứu trong một nghiên cứu năm 2011 đã phát hiện ra rằng thiền đã cải thiện đáng kể chứng mất ngủ và các mô hình giấc ngủ tổng thể. Những người tham gia đã tham dự một lớp học thiền hàng tuần, một buổi tĩnh tâm trong ngày và thực hành tại nhà trong vài tháng.

Bạn có thể thiền bao lâu tùy thích. Nếu bạn không có thời gian cho một buổi thiền dài, hãy cố gắng dành 15 phút vào buổi sáng hoặc buổi tối. Hãy cân nhắc tham gia một nhóm thiền mỗi tuần để duy trì động lực. Bạn cũng có thể chọn tham gia các buổi thiền hướng dẫn trực tuyến.

Thiền an toàn để thực hành, nhưng nó có thể mang lại những cảm xúc mạnh mẽ. Nếu bạn cảm thấy thiền gây ra sự lo lắng hoặc xáo trộn thêm, hãy ngừng thực hành. Nếu việc thiền hay tập yoga là quá khó với bạn thì hãy thử qua những cách bấm huyệt trị mất ngủ của Cham Spa & Massage

cách trị mất ngủ
Cách trị mất ngủ bằng thiền chánh niệm

Lặp lại câu thần chú nào đó là một cách trị mất ngủ tuyệt vời

Lặp lại một câu thần chú hoặc lời khẳng định tích cực nhiều lần có thể giúp tập trung và làm dịu tâm trí của bạn. Người ta cho rằng câu thần chú tạo ra cảm giác thư giãn bằng cách làm yên lặng tâm trí, đây là một trong những cách trị mất ngủ cho người trẻ hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu trong một nghiên cứu năm 2015 đã dạy cho những người phụ nữ vô gia cư cách lặp lại câu thần chú trong suốt cả ngày và trước khi đi ngủ. Những người tham gia tiếp tục sử dụng câu thần chú trong suốt một tuần đã trải qua mức độ mất ngủ giảm đi đáng kể.

Bạn có thể chọn một câu thần chú bằng tiếng Phạn, tiếng Anh hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác. Tìm kiếm ý tưởng trực tuyến hoặc tạo ra một câu mà bạn cảm thấy phù hợp với mình. Chọn một câu thần chú mà bạn thấy dễ chịu và làm dịu. Nó nên là một câu đơn giản, tích cực và ở thì hiện tại. Một câu thần chú tốt sẽ cho phép bạn liên tục tập trung vào sự lặp lại của âm thanh, giúp bạn thư giãn và dễ ngủ hơn.

Hãy nhẩm câu thần chú trong tâm trí hoặc nói lớn, giữ sự tập trung vào từng từ. Nhẹ nhàng đưa tâm trí trở lại với câu thần chú mỗi khi nó lang thang. Bạn cũng có thể nghe nhạc có lời tụng. Hãy thoải mái lặp lại câu thần chú của bạn bao lâu tùy thích. Bạn có thể chọn một câu thần chú khác để sử dụng vào ban ngày.

Tập thể dục thường xuyên – cách trị mất ngủ đầy hiệu quả

Tập thể dục tăng cường sức khỏe tổng thể. Nó có thể cải thiện tâm trạng, cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn, hỗ trợ giảm cân và thúc đẩy giấc ngủ tốt hơn.

Trong một nghiên cứu năm 2015, các người tham gia đã tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần trong sáu tháng. Trong thời gian này, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người tham gia đã giảm đáng kể các triệu chứng mất ngủ. Họ cũng giảm các triệu chứng trầm cảm và lo âu.

Để nhận được những lợi ích này, bạn nên tham gia vào các bài tập vừa phải ít nhất 20 phút mỗi ngày. Bạn có thể thêm vào một vài buổi tập tăng cường sức mạnh hoặc bài tập aerobic mạnh mẽ vài lần mỗi tuần. Tìm thời gian trong ngày phù hợp nhất với nhu cầu của bạn và có ảnh hưởng tích cực nhất đến giấc ngủ của bạn.

Hãy xem xét tình trạng cơ thể của bạn và tập thể dục phù hợp. Chấn thương thể chất là có thể, nhưng thường có thể tránh được nếu bạn tập luyện cẩn thận.

cách trị mất ngủ
Tập thể dục thường xuyên để trị mất ngủ

Massage thư giãn – liệu pháp chữa mất ngủ dễ dàng

Các nhà nghiên cứu trong một nghiên cứu năm 2015 đã phát hiện ra rằng liệu pháp massage có lợi cho những người bị mất ngủ bằng cách cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm rối loạn chức năng ban ngày. Đây cũng là một trong những cách trị mất ngủ cho người trẻ hiệu quả. Massage cũng có thể giảm cảm giác đau, lo lắng và trầm cảm.

Nếu massage chuyên nghiệp không phải là một lựa chọn, bạn có thể tự massage. Bạn cũng có thể nhờ đối tác hoặc bạn bè giúp bạn massage. Hãy để tâm trí tập trung vào cảm giác và cảm nhận của việc chạm vào khi tâm trí bạn thư giãn. Tìm kiếm các mẹo và kỹ thuật massage trực tuyến.

Mặc dù massage thường an toàn, hãy kiểm tra với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm sức khỏe cụ thể nào có thể cản trở lợi ích của nó. Nếu da của bạn nhạy cảm với kem hoặc dầu, hãy chắc chắn thực hiện kiểm tra dị ứng trên một vùng da nhỏ trước khi sử dụng.

cách trị mất ngủ
Cách trị mất ngủ bằng massage thư giãn

Bổ sung magie – cải thiện giấc ngủ của bạn

Magie là một khoáng chất tự nhiên. Nó có thể giúp cơ bắp thư giãn và giảm căng thẳng, từ đó thúc đẩy giấc ngủ khỏe mạnh. Đây là một trong những cách trị mất ngủ hiệu quả được nhiều người áp dụng.

Trong một nghiên cứu năm 2012, các người tham gia đã uống 500 milligram (mg) magie hàng ngày trong 2 tháng. Trong thời gian này, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các người tham gia đã giảm các triệu chứng mất ngủ và cải thiện mô hình giấc ngủ. Điều này chứng tỏ magie là một cách trị bệnh mất ngủ rất hữu hiệu.

Nam giới có thể uống tối đa 400 mg mỗi ngày, và phụ nữ có thể uống tối đa 300 mg mỗi ngày. Bạn có thể chia liều uống giữa buổi sáng và buổi tối hoặc uống liều trước khi đi ngủ.

Bạn cũng có thể thêm 1 cốc muối magie vào bồn tắm buổi tối, cho phép magie thẩm thấu qua da.

Tác dụng phụ có thể bao gồm vấn đề về dạ dày và ruột. Bạn có thể bắt đầu với liều thấp hơn và tăng dần để xem cơ thể phản ứng thế nào. Uống cùng với thức ăn có thể giảm bớt khó chịu bụng. Kiểm tra với bác sĩ nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào để xác định các tương tác tiềm năng.

Bạn không nên uống bổ sung magie liên tục. Hãy nghỉ vài ngày sau mỗi hai tuần sử dụng. Đừng uống nhiều hơn liều khuyến cáo ghi trên sản phẩm. Thay vào đó, massage mắt cũng là một cách giúp bạn có thể chìm vào giấc ngủ nhanh hơn

cách trị mất ngủ
Trị mất ngủ bằng cách bổ sung đủ magie

Tinh dầu oải hương – hương thơm thư giãn cho giấc ngủ ngon

Tinh dầu oải hương được sử dụng để cải thiện tâm trạng, giảm đau và thúc đẩy giấc ngủ. Đây là một trong những cách trị mất ngủ hiệu quả mà nhiều người tin dùng. Uống tinh dầu oải hương được cho là hiệu quả hơn.

Kết quả của một nghiên cứu năm 2014 cho thấy rằng các viên nang tinh dầu oải hương có lợi trong việc cải thiện mô hình giấc ngủ ở những người bị trầm cảm khi dùng kèm với thuốc chống trầm cảm. Người tham gia cũng giảm mức độ lo lắng, từ đó có thể giúp cải thiện giấc ngủ, làm cho tinh dầu oải hương trở thành một cách trị bệnh mất ngủ đáng chú ý.

Hãy uống từ 20 đến 80 mg tinh dầu oải hương mỗi ngày, hoặc theo hướng dẫn. Bạn cũng có thể thêm tinh dầu oải hương vào máy khuếch tán hoặc xịt lên gối. Trà oải hương cũng là một lựa chọn.

Tinh dầu oải hương thường an toàn để sử dụng. Tuy nhiên, uống tinh dầu oải hương có thể gây đau đầu, táo bón hoặc buồn nôn.

cách trị mất ngủ
Cách trị mất ngủ bằng tinh dầu oải hương

Câu hỏi thường gặp

Âm nhạc có phải là cách trị mất ngủ hiệu quả không? Một số nghiên cứu cho thấy âm nhạc là một công cụ hiệu quả giúp bạn ngủ. Một đánh giá từ các nghiên cứu đã phát hiện rằng đối với những người có vấn đề về giấc ngủ nhẹ, âm nhạc có thể hiệu quả như một số loại thuốc ngủ. Tuy nhiên, đối với những người bị mất ngủ nặng, liệu pháp âm nhạc có hiệu quả tương đương với sách nói. Cần nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định điều này.

Âm nhạc nào là tốt nhất để ngủ khi bị mất ngủ? Nghe nhạc có thể giúp bạn dễ ngủ hơn, và điều gì phù hợp với bạn có thể phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Tuy nhiên, nghiên cứu gợi ý rằng âm nhạc nhẹ nhàng với nhịp độ chậm và ít thay đổi trong suốt bài hát có thể đặc biệt hữu ích.

Tần số nào nên nghe khi ngủ? Có nhiều lý thuyết về tần số âm thanh nào có thể giúp bạn dễ ngủ. Gần đây, các nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng tần số 432 Hz và 528 Hz có thể giúp một số người thư giãn và ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, kích thước mẫu của các nghiên cứu này rất nhỏ và cần thêm nhiều nghiên cứu để khẳng định.

Âm nhạc nào là tốt nhất để giúp bạn ngủ? Theo một nghiên cứu năm 2023 về người dùng Spotify và âm nhạc mà họ sử dụng để ngủ, những bản nhạc không quá lớn hoặc sôi động, mang tính chất acoustic và instrumental nhiều hơn, ít “nhảy múa” hơn, ít sống động hơn, có nhịp độ chậm hơn và ít “lời nói” hơn có khả năng giúp mọi người dễ ngủ hơn.

Kết luận

Mất ngủ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống, nhưng có nhiều cách trị mất ngủ tự nhiên và hiệu quả mà bạn có thể thử. Từ thiền chánh niệm, yoga, tập thể dục, massage, đến sử dụng magie và tinh dầu oải hương, mỗi phương pháp đều mang lại những lợi ích riêng. Hãy chọn phương pháp phù hợp nhất với bạn để cải thiện giấc ngủ và nâng cao chất lượng cuộc sống. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Cham Spa & Massage về cách trị mất ngủ. Chúc bạn luôn có giấc ngủ ngon và sức khỏe tốt!

Thông tin liên hệ

  • Hotline: 0987 773 777
  • Hoạt động: Thứ 2 - Chủ nhật
  • Mở cửa: 8:30 - 22:00
  • Địa chỉ: 05 Lê Quang Hoà, Hoà Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
  • Email: sm.chamspamassage@gmail.com

Dịch vụ massage tại Cham Spa & Massage

Blog tin tức

Chính sách & Điều Khoản

Tư vấn miễn phí    Maps

    KakaoTalk